Tại sao phương pháp Montessori lại được ưa chuộng đến vậy?

Phương pháp giáo dục Montessori chấp nhận cá tính riêng biệt của trẻ, đề cao tính tự lập, tự do có kỷ luật. Tôn trọng sự phát triển tự nhiên, cũng như trang bị đầy đủ cho trẻ các kỹ năng cơ bản cần thiết.
Trong phương pháp giáo dục Montessori sẽ luôn được khuyến khích phát triển năng khiếu tự nhiên. Không phải tuân theo một khuôn mẫu sẵn có nào. Bởi vì trẻ chỉ có thể học tập và phát triển tốt nhất khi được tự do hoạt động.
Đ𝒂̣̆𝒄 𝒕𝒓𝒖̛𝒏𝒈 𝒄𝒖̉𝒂 𝒑𝒉𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈 𝒑𝒉𝒂́𝒑 𝑴𝒐𝒏𝒕𝒆𝒔𝒔𝒐𝒓𝒊
✅ Trẻ tự chọn hoạt động
Với phương pháp Montessori, trẻ được tự do lựa chọn hoạt động mà mình yêu thích. Đề cao tính tập trung và cá nhân của trẻ. Có nghĩa là không có giáo trình chung, hay đánh giá chung giữa các trẻ với nhau.
✅ Học tập thông qua giáo cụ Montessori
Trong lớp học Montessori, các giáo cụ sẽ được sắp xếp trật tự, ngăn nắp. Đến giờ hoạt động Montessori, mỗi trẻ sẽ tự chọn một bộ giáo cụ, chọn cho mình một góc phòng.
✅ Lớp học Montessori trộn độ tuổi khác nhau
Khác với các lớp học truyền thống, lớp học Montessori sẽ phân theo từng nhóm tuổi: lớp dành cho bé 0-3 tuổi, lớp dành cho 3-6 tuổi. Trong một lớp sẽ có các độ tuổi khác nhau.
✅ Môi trường Montessori Trật Tự – Ngăn Nắp – Hài Hòa
Môi trường học tập của Montessori được đặc biệt thiết kế phù hợp với vóc dáng bé nhỏ của trẻ. Giáo cụ đặt ở vị trí vừa tầm tay để trẻ có thể tự lấy và tự cất gọn lại sau khi khám phá xonghttps://www.facebook.com/happyhandsvinh

𝑵𝒈𝒖𝒚𝒆̂𝒏 𝒕𝒂̆́𝒄 𝒄𝒖̉𝒂 𝒑𝒉𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈 𝒑𝒉𝒂́𝒑 𝒈𝒊𝒂́𝒐 𝒅𝒖̣𝒄 𝑴𝒐𝒏𝒕𝒆𝒔𝒔𝒐𝒓𝒊

✅ Tôn trọng, không áp đặt trẻ
Điều này được thể hiện thông qua việc lấy trẻ làm trung tâm. Trẻ được tự do lựa chọn chủ đề trẻ muốn khám phá, phát triển các năng lực bản thân theo nhịp độ riêng. Không bị so sánh với ai, không bị thúc ép bởi giáo viên hay bố mẹ.
✅ Giáo viên là người hướng dẫn, hỗ trợ trẻ
Giáo viên chỉ là người theo dõi trẻ, đóng vai trò quan sát, lắng nghe. Từ đó thấu hiểu trẻ để có thể định hướng, giới thiệu, hướng dẫn trẻ tự lựa chọn. Không can thiệp vào quá trình học hỏi của trẻ, yêu câu trẻ làm cái này cái kia, hay quy định hoạt động, thời gian trẻ khám phá giáo cụ.
Không phán xét trẻ theo hướng đúng, sai.
𝙏𝑨̣𝙄 𝙎𝘼𝙊 𝙋𝙃𝑼̛𝑶̛𝙉𝙂 𝙋𝙃𝑨́𝙋 𝙂𝙄𝑨́𝙊 𝘿𝑼̣𝘾 𝙈𝙊𝙉𝙏𝙀𝙎𝙎𝙊𝙍𝙄 𝙇𝑨̣𝙄 Đ𝑼̛𝑶̛̣𝘾 𝘽𝑶̂́ 𝙈𝑬̣ 𝑼̛𝘼 𝘾𝙃𝙐𝑶̣̂𝙉𝙂 Đ𝑬̂́𝙉 𝙑𝑨̣̂𝙔❓❓
Trẻ trong lớp học Montessori
Những lợi ích mà phương pháp Montessori mang lại cho trẻ
✅Rèn luyện tính tự giác
Trẻ sẽ bắt đầu hình thành tính tự học và tự lập, chẳng hạn như tự chăm sóc bản thân mình. Phương pháp Montessori luôn tạo ra động lực tích cực để các bé có thể phát huy tính độc lập và tự giác.
Khả năng này rất quan trọng có liên quan mật thiết đến năng lực sau này và tinh thần hợp tác của trẻ. Các bé có thể tự tiếp cận với thế giới xung quanh mà không cần có sự trợ giúp từ người khác. https://happyhands.edu.vn/phuong-phap-giao-duc-montessori/
✅Tăng cường thể chất cho bé
Trong nội dung phương pháp giáo dục Montessori. Các bé sẽ được khuyến khích tham gia khám phá những điều mới mẻ của thế giới quanh mình.
✅Đề cao thực hành
Đây là một trong những lý do mà nhiều phụ huynh lựa chọn phương pháp Montessori. Trẻ sẽ được học lý thuyết trên lớp và hướng dẫn trẻ học cách ứng dụng điều đó trong đời sống hàng ngày.
✅Trẻ học theo tốc độ của bản thân
Khả năng nhận thức và tiếp thu ở mỗi người là không giống nhau. Chính vì thế, phương pháp này đề cao sự giảng dạy tùy thuộc và mức độ tiếp thu của mỗi trẻ, đặc biệt quan tâm đến sở thích của các con.
✅Đáp ứng được nhiều hình thức học khác nhau
Những giáo cụ Montessori đóng vai trò hỗ trợ trong việc dạy trẻ, đồng thời làm phong phú thêm cách thức giảng dạy. Trong các tiết học, giáo viên có thể áp dụng nhiều cách thức và nhiều phương tiện khác nhau để truyền tải kiến thức. Chẳng hạn như trò chơi, hình ảnh, video, âm thanh…
✅Rèn luyện kỹ năng sống
Tạo điều kiện để giúp cho bé phát triển được khả năng dựa trên niềm đam mê của mỗi em. Chính là động lực hướng đến của phương pháp Montessori. Ngay từ những ngày đầu làm quen, các con sẽ được học hỏi, tìm tòi những sở thích riêng trong môi trường giáo dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *