THẾ NÀO LÀ THÀNH CÔNG VỚI MỘT ĐỨA TRẺ???

Trong nhật ký quan sát của mình, bà Maria Montessori viết:

Thành công và niềm vui của một đứa trẻ sẽ như thế nào?

“Một hôm, các em bé trong trường mầm non xúm lại thành vòng tròn, vừa nói chuyện, vừa cười đùa, vừa quan sát và chỉ trỏ xôn xao. Ở giữa có đặt một chậu nước, trong chậu có một số đồ chơi đang nổi lên trên mặt nước.

Lúc này, có một cậu bé 2 tuổi rưỡi đứng một mình ở vòng ngoài. Có thể nhận thấy cậu cũng rất tò mò đối với đồ vật mà bạn bè đang xem. Nhưng cậu quá nhỏ, không đủ sức chen ngang vào nên đành đứng ngoài ngó nghiêng.

Đột nhiên, ánh mắt cậu dừng lại ở một chiếc ghế nhỏ, hy vọng lộ rõ trên khuôn mặt cậu. Cậu liền bước về chiếc ghế đó.

Lòng tốt của thầy giáo

Trẻ có thể tự mình thực hiện công viêc
Trẻ có thể tự mình thực hiện công việc thông qua các hoạt động 

Đúng lúc này, một thầy giáo bước đến và bế cậu lên cao, cao hơn đỉnh đầu của các bạn bè khác, giúp cậu nhìn được chậu nước đặt giữa đám đông đó. Rồi nói: “Nào, cậu bé đáng thương, hãy xem đi!”

Cậu bé đã nhìn thấy chậu nước, nhưng vẻ hân hoan, tò mò và mong chờ thể hiện trên khuôn mặt cậu lúc đầu khiến tôi cảm thấy rất thú vị đã bay biến mất tiêu.” (Maria Montessori)https://www.facebook.com/happyhandsvinh

Thành công thực sự với đứa trẻ như thế nào?

Và, sự thật là dù đã nhìn thấy được đám đồ chơi nổi trên mặt nước, thậm chí là còn nhìn rõ hơn các bạn khác vì được bế lên cao hơn. Nhưng cậu bé ấy lại bị tước đi cơ hội dựa vào sức mạnh của chính mình để chinh phục, vượt qua khó khăn để nếm trải mùi vị của “THÀNH CÔNG THỰC SỰ”. Thành công của một đứa trẻ đơn giản hơn chúng ta nghĩ.

Thành công của trẻ khác với người lớn

Thành công của người lớn khác với trẻ nhỏ

Trải nghiệm về sự thành công của người lớn và trẻ nhỏ là khác nhau. Bản thân mỗi đứa trẻ đều có nhu cầu tâm lý muốn hoàn thành trọn vẹn một hoạt động, hay một công việc nào đó. Và đây cũng là cách để trẻ thực hiện giá trị của chính mình.

Những nhu cầu ấy, trẻ sẽ được trải nghiệm và thỏa mãn qua những trò chơi hay những công việc thường ngày trong cuộc sống.

Chúng ta có “vô tình” tước đi niềm vui của trẻ?

Thế nhưng, những người lớn chúng ta, là cha mẹ, là thầy cô giáo, chúng ta đã đã bao giờ “vô tình” giống như người thầy ở trên.

Vì “lòng tốt” của mình mà cướp đi cơ hội trải nghiệm sự thành công và niềm vui của trẻ chưa??https://happyhands.edu.vn/gioi-thieu-ve-mam-non-happy-hands/

 

Nguồn:Viện đào tạo Montessori Canada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *