HAPPYHANDS VÀ GIẮC MƠ TOMOE!

Lứa tuổi chúng tôi, ai cũng biết câu chuyện của bé Tottochan, cô bé lớp một thôi, nhưng bị đuổi học, và nhờ thế, bắt đầu một hành trình mới, được sống những năm tháng đẹp nhất trong ngôi trường bằng các toa xe kì lạ, với những bài học thật chẳng giống bất kì ngôi trường nào.

Trường Tomoe có lớp học là những toa tàu cũ, cả trường chỉ có năm mươi học sinh, ai cũng đặc biệt như Totto-chan, thậm chí có cả những em bị khuyết tật. Nhưng vượt qua những trở ngại và khác biệt tính cách, các học sinh ở Tomoe đều hoà hợp với nhau như anh em. Thầy hiệu trưởng Kobayashi tôn trọng học sinh của mình, luôn để chúng tự do phát huy cá tính, khả năng bẩm sinh. Ở Tomoe không có thời khoá biểu nhất định, học sinh thích học môn gì nhất thì cứ tự học môn đó trước và những môn không thích thì học sau cùng. Các thầy cô chỉ làm nhiệm vụ hướng dẫn các em khi cần và cho bài tập.

” Điều khác thường nhất ở trường này chính là các giờ học. Ở trường khác, giờ học sẽ thoe thứ tự trong thời khóa biếu, tiêt một là giờ tập viết thì sẽ là học viết, tiết hai học tính thì sẽ học tính, ấy vậy mà ở đây lại không như thế.

Khi giờ học bắt đầu, cô giáo viết bài tập của tất cả các môn học ngày hôm đó lên bảng và bảo cả lớp:

  • Nào, hãy bắt đầu bằng bài tập mà các em thích

Thế là học sinh bắt đầu học từ bất cứ môn nào mình thích, dù đó là tập viết hay tập tính. Lớp học nào cũng có cảnh tượng: bạn nào thích làm văn thì ngồi làm văn, trong khi cuối lớp, bạn nào thích vật lý lại châm đèn cồn để đun sôi ống nghiệm, chuẩn bị làm nổ tung một cái gì đó…. Nhà trường còn tổ chức cắm trại, đi du lịch cho các em được mở mang tầm mắt, gần gũi với thiên nhiên. Nhà trường cho các em được tự do nghĩ ra các tư thế vận động khi học âm nhạc, cho phép các em có những gốc cây của riêng mình để leo trèo…

Cứ ngỡ là ngôi trường trong mơ, vậy mà, nay đứng ở Happyhands, mới thấy mơ cũng có khi là thực! Các bài học được setup trên giá và sẵn sàng cho chọn lựa của các em bé: thêu, xâu, cắt, dán ở giá thủ công, tháp hồng, thang nâu, nặng nhẹ …ở góc giác quan, đầy những tranh, thẻ, hình ảnh hấp dẫn ở góc thực vật, động vật, hấp dẫn nhât là góc thực hành cuộc sống với thái, cắt, gọt… Các con được tự nấu cơm, tự lau nhà, giặt khăn. Mỗi bé chọn lấy một hoạt động, và hoàn toàn chăm chú vào hoạt động của mình, lớp học mỗi bé một hoạt động mà sao rất bình yên!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *