LÀM GÌ KHI MỘT EM BÉ KHÓC?

Khi một em bé khóc, người lớn thường có những phản ứng hoặc quát nạt: Im ngay! hoặc dọa dẫm : khóc nhiều “công an” bắt … thậm chí sau khi quát mắng con trẻ người lớn còn cấm đoán: “Cấm được khóc”

Khóc trở thành yếu đuối, là xấu, là không thể chấp nhận được!

Nhưng người lớn không biết rằng: Theo nghiên cứu của Tiến sĩ William Frey tại trung tâm y khoa Ramsey ở bang Minesota, nước mắt chứa các hormone giảm căng thẳng như endorphin, encephalin và chống đau như protein prolactin. Trong nước mắt còn chứa chất lysozyme vốn có thể diệt 90 – 95% vi trùng trong vòng 5 -10 phút.

Thậm chí một thí nghiệm tại Đại học Nam Florida cho thấy công dụng của khóc còn tốt hơn các thuốc chống trầm cảm. Những giọt nước mắt là cơn mưa trời cho vỡ bờ dội rửa những cảm xúc dồn nén và những hormone chất chống độc hại trong cơ thể chúng ta.

Các bậc cha mẹ thường không hiểu rằng: Khi bắt đầu khóc, hệ thống thần kinh giao cảm được huy động. Khi đó, họng nghẹn lại hơi thở dồn dập, mắt đỏ lên. Khi khóc xong, cơ thể đã vào trạng thái nghỉ ngơi, nhịp tim và hơi thở chậm lại đưa ta vào trạng thái bình yên trong tâm hồn lẫn thể xác. Khóc là cú hích tự nhiên của cơ thể đẩy ta đến đỉnh của chu kỳ giao cảm để bắt đầu một chu kỳ đối giao cảm, cho phép ta được nghỉ ngơi hồi sức.

Các bậc cha mẹ cũng ít khi nghĩ đến ngày mai. Khi lớn lên, những đứa trẻ mặc nhiên định kiến nước mắt là yếu đuối, là hèn nhát. Những đứa trẻ sẽ đi vào cuộc đời mà không dám khóc, thù ghét việc khóc, xa lạ với nữ tính và do đó, triền miên trong căng thẳng.

Thực ra, bản chất của việc cấm trẻ khóc là sự bối rối, bất lực của người lớn. Khi không biết xử lý thì cấm đi cho khỏe!

Chính vì thế, cách xử lý của các giáo viên Montessori đối khi làm các cha mẹ ngạc nhiên. Các cô thì không cấm đoán trẻ khóc, cũng không làm đủ mọi cách để dỗ trẻ nín lặng. Các cô sẽ dành cho con không gian thoải mái trong sự chia sẻ, thấu hiểu. Thường các bạn sẽ được mời vào góc bình yên trong lớp học và khóc cho “vơi đi nỗi buồn”, khóc cho đến khi thấy mình được bình an trong sự sẻ chia của cô giáo hay các bạn ngồi bên. Sau đó cô mới trò chuyện và xử lý vấn đề của trẻ.

Khóc đôi khi cũng là một thứ trời cho và người lớn cũng nhớ điều đó cho chính mình nhé!

Có lẽ một bang gia duhal rẻ và chất lượng sẽ rất tốt cho các đại lý và người sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm những nơi uy tín để nhập hàng và bán sẽ yên tâm hơn rất nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *